23/05/2019 | Bởi Tạ Quang Huy

VỢ TÔI BỊ TÂM THẦN - CHUYỆN ANH LONG

VỢ TÔI BỊ TÂM THẦN - CHUYỆN ANH LONG

Sáu tháng trước tôi có gặp Long tại chi nhánh Springvale. Lướt lên lướt xuống tờ thông tin mà bạn cộng sự đã chuẩn bị cho tôi như có vẻ không được bình thường cho lắm vì nó còn quá nhiều chỗ trống.


Chàng trai sinh năm 1988 nhưng với khuôn mặt già khắm già khú của người sinh năm 1968. Cặp mắt mệt mỏi liu riu như cả đêm qua mất ngủ. Liếc qua thông tin của tờ giấy thì thấy ghi rằng cô vợ già hơn anh chàng 15 tuổi mà lại còn bị bệnh thần kinh. Vợ không thể tới gặp Huy vì có bệnh đa nghi. Long kể rằng:


Vợ của Long là Lan bị một cú sốc rất lớn sau khi chồng cũ cô ấy bỏ đi với gái. Cô luôn tin vào những chuyện cổ tích và tình yêu chung thủy dẫn đến cuối cuộc đời. Sau khi bị phản bội, cô đã bị tâm thần phân liệt và sống trong bệnh viện vài năm. Sau khi xuất viện được 1 năm thì cô ấy gặp và quen Long.


Họ đám cưới và thực hiện hồ sơ dưới sự chỉ dẫn của 1 văn phòng luật sư tại vùng phía Tây của Melbourne, Australia. Khoảng sau vài tháng thì bệnh của cô vợ lại tái phát. Mỗi khi mà Long đi đâu, cô ấy phải đi theo và nếu có bất cứ ai gặp Long mà có nụ cười thân thiện là y rằng đêm đó cô sẽ mất ngủ....vì sợ mất chồng. Đã trả gần hết tiền cho luật sư nhưng còn thiếu $1,000 và muốn trả sau nhưng văn phòng họ không chịu. Hồ sơ đã bị trả về, Long cũng không đủ khả năng trả vì vợ đang bệnh nặng.


"Mỗi lần vợ em mà bệnh thì uống thuốc rồi ngủ triền miên không biết gì hết" - Long kể.


Biết vợ mình có bệnh và gia đình cô ấy cũng chẳng có care gì đâu, là chồng cô ấy thì chắc chắn thời gian của Long luôn phải 24/24 túc trực bên vợ mình.Không còn tiền trả luật sư, anh chàng tự làm giấy tờ và Bộ Di Trú đã cấp tạm trú. Đến khi đủ thời gian, Long tự nộp đơn xin thường trú vì nghĩ mình cũng thật cho nên tự làm. Tài chính cũng là một trở ngại của 2 vợ chồng này.


Vài tháng sau đó, hai vợ chồng cãi vã và Long bị đuổi ra khỏi nhà. Thời tiết thì lạnh, anh chàng có mỗi cái điện thoại trên tay và bấm gọi cho TQH vào lúc đêm khuya. Nói được nửa tiếng, Long đã không về nhà và lang thang như kẻ không nhà suốt gần 2 ngày trời rồi mới về nhà.


Bệnh của Lan mỗi lần bị thì hầu hết xáo trộn cuộc sống của 2 vợ chồng. Bởi vậy, Long rất sợ mỗi khi vợ mình suy nghĩ linh tinh. Cuộc sống thấp thỏm như vậy nhiều lúc khiến cho Long muốn buông, nhưng suy đi nghĩ lại thì giờ không lo thì ai lo cho vợ mình.


Vào ngày 25/09/2018, Bộ Di Trú có gửi thư yêu cầu giải trình theo điều 57 của Bộ Luật Di Trú Úc. Trong thư nêu rằng thông tin nhận được từ Centrelink (Bộ An Sinh Xã Hội) thì hiện tại cô vợ vẫn đang sống trong tình trạng 'độc thân'.


Nhận được thư này với thời hạn phải trả lời trong vòng 28 ngày thì sao Long làm được. Biết sự việc này nghiêm trọng, cho nên Long đi tìm luật sư. Hầu hết không ai muốn nhận và có một số nhận thì phí cao sao mà trả nổi?


"Mấy tháng trước đó khi bị vợ đuổi ra khỏi nhà, cũng có điện cho TQH, giờ thử lên gặp chả xem có giúp được gì không?" - Long kể.


Sau khi trò chuyện được một chút thì Long cũng gãi đầu và có vẻ không hiểu cách làm lắm. Long chỉ hy vọng là biết cách thức làm rồi tự làm chứ móc đâu ra tiền.


"Thôi đưa đây cho anh...khó quá thì để anh làm cho" - TQH


"Em không có tiền anh à." - Long vừa cúi mặt nhìn xuống đất vừa nói.


"Tiền để mà mua đồ chăm sóc cho vợ tốt vào. Khi nào xong việc thì mua cho anh ly cafe nhé." - TQH.


"Ủa...là sao dợ" - Long thắc mắc.


"Thù lao của anh chỉ là 1 ly cafe...khi xong việc." - TQH.


Anh chàng nhìn thẳng vào mắt tôi rất lâu và từ từ 2 giọt nước mắt rơi xuống.


Sau 6 tháng vào cuộc, và hôm nay đây, Long đã được cấp thường trú.


Đừng hỏi tôi có yêu công việc này không mà nên hỏi tôi yêu công việc này đến cỡ nào.Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc
Chủ Nhiệm, TQH Lawyers & Consultants