25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy

VACCINE THẤT THẾ TRONG TRẬN CHIẾN VỚI DELTA

VACCINE THẤT THẾ TRONG TRẬN CHIẾN VỚI DELTA

Trong khi các chuyên viên y tế và chính phủ các nước đang ra sức kêu gọi và đẩy nhanh tiến trình phân phối vaccine cho người dân, các nhà khoa học lại đang có những dự đoán không mấy tốt đẹp về khả năng phòng thủ của vaccine đối với các biến thể mới.


Các nghiên cứu ban đầu của Đại học Oxford đã cho thấy vaccine đang mất dần khả năng bảo vệ con người khỏi lây nhiễm, nhất là vài tháng sau khi tiêm vaccine.


Các công bố này đã góp phần củng cố thêm những cân nhắc về việc nên hay không nên tiêm thêm mũi vaccine thứ 3 tại nhiều nước trên thế giới.


KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford đã nghiên cứu tính hiệu quả của vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna với các biến thể Alpha và Delta – hai loại biến thể phổ biến nhất tại Mỹ và Anh.


Mặc dù trước đó, các loại vaccine này đã chứng minh hiệu quả phòng bệnh và biến chứng đối với virus COVID19, chúng lại dường như yếu thế hơn hẳn trong trận chiến với biến thể Delta.


Trong ba loại này, vaccine Moderna có hiệu quả cao nhất trong việc chống lại biến thể Delta sau mũi chích đầu tiên.


Trong khi đó, mặc dù Pfizer ban đầu được nhận định là có khả năng bảo vệ cơ thể cao hơn AstraZeneca, tính hữu hiệu của nó giảm đi nhanh chóng và chỉ sau 4 – 5 tháng, hiệu quả của Pfizer chỉ tương đương như AstraZeneca.


Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người được chủng ngừa đầy đủ với hai mũi cũng vẫn có thể mang trong mình lượng virus giống như những người chưa tiêm và mang chúng đi lây lan khắp nơi.


VẬY TIÊM HAY KHÔNG TIÊM?

Cho dù vậy, những lời khuyên y tế về việc tiêm vaccine vẫn không thay đổi: “Đây là các tốt nhất để có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus và các biến thể”.


Các nước có tỉ lệ chủng ngừa cao, ví dụ như Mỹ, chính phủ đã có các bước cân nhắc việc tiêm thêm mũi thứ 3 để tăng sức đề kháng đối với biến thể mới. Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch tiêm thêm mũi thứ 3 cho những người đã được chủng ngừa đầy đủ từ tháng 9 năm nay.


Quyết định này đã làm dấy lên làm sóng phản biện từ các tổ chức y khoa. Họ cho rằng chính sách trên là không công bằng và có thể làm kéo dài dịch bệnh bởi vẫn có nhiều nước thậm chí còn chưa tiến hành tiêm vaccine.


Nguồn: Forbes


Cố Vấn Tạ Quang Huy

Thạc Sĩ Luật

Fellow, Viện Di Trú Úc