10/04/2019 | Bởi Tạ Quang Huy

Tâm Sự Di Trú - Vàng Thật Không Sợ Lửa (2)

Tâm Sự Di Trú - Vàng Thật Không Sợ Lửa (2)

Chào anh,

Xin lỗi đã phiền đến anh. Cho em xin anh ít phút để giải bày sự việc của mình, mong anh cho em ý kiến để em tìm ra phương án giải quyết. Vì cuộc sống của em đang đảo lộn và mọi thứ quá áp lực với em.

Em qua Úc theo thư mời của chồng em với visa du lịch 600 ngày 31/3/2017. Sau đó, vợ chồng em cưới vào tháng 8/2017, nộp xin 820 vào tháng 10/2017 và visa du lịch của em có hiệu lực 1 năm phải chờ 1 năm sau thì mới có hiệu lực với visa mới.

Tháng 10/2018 em nhận được email từ chối visa 820 vì lý do không cung cấp đầy đủ bằng chứng vợ chồng hình ảnh và kinh tế chung.

Visa chồng em tự nộp nên có nhiều thiếu sót. Em có theo dõi trang di trú của anh lâu nay. Và được biết anh rất tài giỏi nên em đã nói với chồng em nhờ sự giúp đỡ từ luật sư sẽ tốt hơn nhưng chồng em ko đồng ý và chắc chắn rằng sẽ làm được.

Em có góp ý thêm về vấn đề tài chính chung và bằng chứng vợ chồng chung sống rất quan trọng nhưng chồng em nói ko cần thiết. Nói chúng ta sống thật thì không sợ bất cứ điều gì.

Cho đến lúc bị từ chối visa thì chồng em khóc nghẹn ngào và hối hả tìm luật sư.

Đúng như anh nói: đạo đức nghề nghiệp quan trọng, nếu ko chỉn chu thì không đáng làm nghề. Em nhờ luật sư nhưng ko có dấu hiệu của sự ân cần giúp đỡ. Em có hỏi thêm qua email và tin nhắn “...có cần bổ sung thêm bằng chứng hay chuẩn bị gì khác ko..vv?” Họ cũng ko trả lời...cách đây 2 tuần e có đến văn phòng gặp luật sư thì anh ta nói chắc khoảng tháng 6-7 có kêt quả và có gì anh ấy sẽ cho hay ngày ra toà.

Em hỏi “có cần chuẩn bị gì ko anh? Anh cho em xin chút công tác tư tưởng sơ qua trước để em biết mà đối phó tình huống được ko ạ”

Em nhận được câu trả lời y như anh đã nói trong livestream rằng "ngày đó tháng đó ra Toà anh cho vợ chồng em hay để vợ chồng chuẩn bị còn tới lúc ra toà thì có sao nói vậy thôi”

Chồng em thì nói.” Không nên làm phiền ông ấy vì muốn gặp ông ấy thì phải mất tiền và vợ chồng em chỉ biết chờ đợi”

Em nghe 1 vài người đã từng làm visa từ luật sư của em, họ nói ông ta không chu đáo lắm, và hay đòi thêm chi phí này phát sinh kia..vv

Em nói thật e rất lo lắng và sốt ruột..Cho nên em ko biết phải làm sao và giải bày thế nào để anh hiểu... em chỉ mong anh đọc tin nhắn của em. Mong anh cho em lời giúp đỡ.

(Theo Facebook, 10/04/2019)

Chào em,

Cảm ơn em đã quan tâm theo dõi.

Mỗi ngày anh gặp không biết bao nhiêu trường hợp đã bị từ chối rồi đến anh để xin khiếu nại với Toà Phúc Thẩm. Đã từng có đồng nghiệp nói với anh rằng "công việc di trú có gì khó đâu...các bạn toàn là người điền đơn". Đúng là nghề này có những người chỉ điền đơn rồi chuyển tiếp thư yêu cầu mỗi khi Bộ Di Trú gửi. Chắc gì họ đã đòi quyền lợi cho khách và từ chối những yêu cầu vô lý. Một ví dụ như trong hồ sơ vợ/chồng, Bộ Di Trú 'mời' thử DNA thì cũng sẽ có người làm nghề nói với khách của mình là 'phải thử', trong khi Bộ Di Trú chỉ mời chứ không phải 'yêu cầu'. Yêu cầu thì sẽ là bắt buộc chứ trong hồ sơ vợ/chồng thì Bộ Di Trú chỉ có quyền mời và mình cũng có quyền từ chối. Từ chối thử DNA không có nghĩa là người cha không phải là cha ruột.

Một góc nhìn khác của hồ sơ vợ chồng thì mình phải chứng minh 2 điểm quan trọng nhất:

1. Mối quan hệ thành thật; và

2. Mối quan hệ sẽ lâu dài.

Nhiều người chỉ tập trung vào điểm 1 và quên đi điểm 2. Có những hồ sơ nộp với Bộ Di Trú, đợi và đợi và đợi đến một ngày nhận được thư từ chối. Đây là cách làm việc kiểu há miệng chờ sung và tác giả không khuyến khích. Hồ sơ của em thuộc diện điểm 2.

Một khi hồ sơ bị từ chối thì lúc đó người này tìm đổ lỗi cho người kia và đây là cái phản xạ kém chuyên nghiệp và không đủ tư cách hành nghề. Khi chúng ta gặp phải khó khăn thì nên tập trung vào giải quyết vấn đề chứ không nên xoay về quá khứ.

Vấn đề hiện tại của em thì anh thấy nặng mùi chủ quan trong thực hiện hồ sơ Toà. Toà thì ai ai cũng có thể ra và luật pháp tại Úc không bắt buộc em phải có đại diện khi ra Toà, nhưng nếu em cảm thấy lo lắng thì em nên tìm đại diện di trú có đăng ký để thực hiện hồ sơ của em. Đại diện di trú cũng được chia ra cả tỷ loại cho nên em nên tìm người nào có chuyên môn tháo gỡ vấn đề em đang có.

Anh cũng hy vọng rằng hồ sơ Toà của em không 'tái lập' với những gì ở cấp Bộ Di Trú. Em không nên chờ đợi. Một người đại diện biết thực hiện hồ sơ Toà thì sẽ phải làm các thủ tục như sau:

1. Trích lục hồ sơ theo điều 362A của Luật Di Trú;

2. Phân tích và giải trình những khúc mắc của Bộ Di Trú;

3. Liệt kê bằng chứng kể từ khi mối quan hệ đã có cho tới nay; và

4. Giải trình pháp lý áp dụng án lệ của Toà cấp trên.

Luật sư em đã làm những điều tối thiểu này chưa?

Vậy những người làm nghề như anh có phải chỉ 'điền đơn' hay không?

Trong cuộc sống cái gì cũng có cái giá của nó và anh hy vọng rằng cái giá của em không phải là 'sự chia rẽ'.

Chúc em thành công trong cuộc sống.

Cố Vấn Ta Quang Huy

Fellow, Viện Di Trú Úc

Chủ Nhiệm, TQH Lawyers & Consultants