25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy & Cộng Sự Team

TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG VĨ ĐẠI NHẤT NƯỚC ÚC: CÂY NGƯỜI (THE TREE OF MAN)

TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG VĨ ĐẠI NHẤT NƯỚC ÚC: CÂY NGƯỜI (THE TREE OF MAN)

Cây Người là một áng văn tuyệt mỹ dưới ngòi bút của Patrick White - tiểu thuyết gia vĩ đại nhất và gây ảnh hưởng lớn nhất trong số các nhà văn Úc đương đại. Ông là người Úc đầu tiên được trao giải Nobel văn chương.

 

Về tác giả: Patrick White xuất thân trong một gia đình điền chủ giàu có ở Sydney. Thời niên thiếu ông là người bệnh tật, ốm yếu, không được đi học, mãi đến năm 13 tuổi mới được gửi sang học ở Cheltenham, nước Anh.

 

Trước khi vào đại học, Patrick White xin cha mẹ về quê chăn bò hai năm và bắt đầu sáng tác, sau đó trở lại Anh.

 

Ông tốt nghiệp Đại học Cambridge năm 1935, sau đó đi du lịch ở nhiều nước châu Âu, nghiên cứu văn học và ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức. Trong Thế chiến II, ông gia nhập không lực Hoàng gia Anh.

 

Sau chiến tranh ông về sống và làm việc tại một trang trại ở ngoại ô Sydney. Mặc dù có một thời gian học và làm việc tại London nhưng dấu ấn tính cách con người Úc in đậm trong các tác phẩm của ông.

 

Giải thích về lý do viết Cây Người, ông cho biết:

 

“Khi tới sống ở Castle Hill, Sydney, tôi cảm thấy cuộc sống ở đây, trên bề mặt, thật cằn cỗi, xấu xí, tẻ nhạt, hẳn phải có gì đó thi vị ẩn giấu đằng sau để cho nơi này một mục đích tồn tại, và thế là tôi khởi sự tìm kiếm cái cốt lõi bí mật của mảnh đất này, rồi Cây Người ra đời.”

 

Được liệt vào danh sách “1001 cuốn sách phải đọc trước khi chết” do nhiều học giả thế giới biên soạn, Cây Người là một tác phẩm xứng đáng nhận được sự tôn trọng của những ai hâm mộ văn chương đích thực.

 

Cây Người đưa bạn đọc vào một ký ức về nước Úc sơ khai trữ tình, về những con người được tôi luyện trong gió và cát, cũng giống như cái cây nơi hoang dã, con người phải sống bằng chính sức lực của mình, phải chống lại mọi bão giông cuộc sống, giống như cái cây “không hề có phút giây yên tĩnh”.

 

Dù bị đau đớn quằn quại, người ta vẫn tha thiết yêu thương cái mảnh đất ấy. Đến tận cùng, xứ sở cội nguồn của ta mới là điều quan trọng, dù ta có thích hay không…

 

Điều khiến Cây Người trở thành một cuốn tiểu thuyết đáng đọc chính bởi nó là một câu chuyện dành cho tất cả mọi người ở mọi nơi, mọi lúc. Nó ghi lại lịch sử của một gia đình Úc ba thế hệ trong nửa đầu thế kỷ 20 và miêu tả những gì tinh hoa của người Úc, nhưng cuối cùng ta thấy được nó không chỉ nói về người Úc.

 

Tiểu thuyết đã được dịch ra tiếng Việt và được tìm đọc bởi nhiều độc giả yêu thích văn học kinh điển tại Việt Nam.

 

Hi vọng những ai yêu văn chương, đặc biệt muốn tìm hiểu về nền văn chương đặc sắc của Úc, sẽ tìm đọc Cây Người trong những ngày giãn cách xã hội muôn vàn khó khăn này, để có thêm cho mình khát khao sống mãnh liệt như nhân vật Stan Parker trong tiểu thuyết nhé.

 

Vy Đào

Tạ Quang Huy & Cộng Sự - Sài Gòn