25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy & Cộng Sự Team

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG TẠI ÚC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG TẠI ÚC

Hệ thống giao thông công cộng tại Úc khá thuận tiện và dễ sử dụng. Tùy vào vị trí địa lý và nhu cầu của người dân mà từng bang sẽ có các phương tiện và chính sách vận hành khác nhau.


Nhìn chung, các thành phố ở Úc sẽ có các loại phương tiện giao thông công cộng chính như sau:


Xe lửa: là phương tiện khá phát triển và hoạt động ở hầu hết các thành phố lớn. Các chuyến tàu sẽ đi từ trung tâm thành phố ra đến các vùng ngoại ô. Xe lửa rất tiện dụng, đúng giờ, đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian. Vì là phương tiện được ưa chuộng nên những chuyến tàu vào giờ cao điểm cũng khá đông đúc.


Xe buýt: cũng là một hình thức di chuyển phổ biến với mức giá phải chăng. Thông thường, các chuyến xe buýt sẽ có một lịch trình cụ thể và đúng giờ. Ngày thường các chuyến xe sẽ cách nhau từ 15-20 phút; riêng các ngày cuối tuần và lễ tết thì các chuyến xe sẽ ít lại, khoảng 1 tiếng mới có 1 chuyến.


Xe điện (Tram): là loại phương tiện chạy quanh khu vực trung tâm và các vùng lân cận. Những chiếc xe điện chạy dọc các trục đường chính của thành phố là một nét đẹp rất riêng của Melbourne và Sydney. Nếu đến Melbourne, bạn hãy thử một lần đón chuyến xe điện cổ City Circle để đi vòng quanh khu vực trung tâm thành phố, ngắm nhìn các địa điểm và công trình nổi tiếng tại đây.


Úc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn nên mạng lưới xe buýt đường dài cũng khá đa dạng và tiện lợi. Xe buýt cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như điều hòa, wifi, nhà vệ sinh. Bạn có thể ra nhà ga trung tâm của thành phố và đón các chuyến xe buýt đường dài đi đến các vùng xa xôi hoặc xuyên tiểu bang; đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời nếu bạn là người có nhiều thời gian và thích khám phá. Xe buýt đường dài thường sẽ có mức giá cố định, giá vé này sẽ rẻ hơn vé tàu lửa hoặc máy bay vào các mùa cao điểm.


Một số nơi như Sydney, Brisbane, Perth dùng phà để di chuyển dọc các tuyến sông chính trong thành phố. Nếu đến Sydney, bạn hãy thử một lần ngồi phà từ trung tâm qua biển Manly để được ngắm toàn cảnh Cầu Cảng Sydney (Harbour Bridge) và Nhà hát con sò (Opera House) ở cự ly gần. Còn ở Brisbane, bạn có thể sử dụng dịch vụ phà miễn phí - CityHopper để để đi dọc con sông quanh thành phố, ngắm nhìn những cảnh quan tuyệt đẹp ven sông.


MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNNG CÁC PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG Ở ÚC

Quan sát và đọc kĩ các quy định trên tàu, xe như: không hút thuốc, không mang theo đồ ăn thức uống, không gác chân lên ghế để tránh bị phạt.


Thông thường bạn sẽ cần mua thẻ để nạp tiền và sử dụng chung cho nhiều phương tiện công cộng, từng loại thẻ khác nhau sẽ được sử dụng tại từng tiểu bang. Bạn có thể mua thẻ và nạp tiền tại ga tàu, trạm xe hoặc các cửa hàng tiện lợi; sau đó chỉ cần quẹt thẻ khi sử dụng, giá tiền của chuyến đi sẽ tự động được trừ từ số dư trong thẻ.


Tùy vào từng loại phương tiện mà sẽ có chỗ quẹt thẻ khác nhau như ngay cổng vào nhà ga, cửa lên xuống xe hoặc các trụ thẻ ở trạm dừng. Thường xuyên có nhân viên kiểm tra vé trên tất cả các phương tiện nên bạn nhớ chú ý quan sát và quẹt thẻ lúc lên xuống xe để không bị phạt tiền, số tiền phạt này sẽ mắc hơn rất nhiều so với tiền vé xe.


Goolge Maps hoặc các ứng dụng giao thông công cộng của riêng từng tiểu bang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm lộ trình đi, theo dõi lịch trình các chuyến xe, tìm các trạm xe gần nhất; nhờ đó có thể lên kế hoạch cho chuyến đi, không bị lỡ giờ lên xe, tiết kiệm thời gian chờ xe. Khi dò tìm chuyến đi trên các ứng dụng, bạn cần nhập chính xác tên đường và vùng mà mình muốn đến, vì có rất nhiều tên đường giống nhau.


Nếu thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng thì bạn nên mua vé theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm để có thể đi lại không giới hạn, tiết kiệm chi phí.


Thuỳ Phạm

Tạ Quang Huy & Cộng Sự - Melbourne

#phuongtienUc

#publictransportAustralia

#tqhmelbournecbd