04/06/2019 | Bởi Tạ Quang Huy

NGƯỜI Ở LẬU

NGƯỜI Ở LẬU

Trong đợt bầu cử vừa rồi cũng như các cuộc tranh luận khác về những vấn đề nóng bỏng về di trú nước Úc. Các chuyên gia, các nhà chính trị nhắc đến nhiều về những trường hợp xin tị nạn vào Úc. Họ nói đến những vấn đề về chính sách dành cho những người hiện tại đang ở các khu trại tị nạn tập trung ở các hòn đảo quanh lãnh thổ Úc. 


Vậy còn những người ở quá hạn, hiện tại đang sống bất hợp pháp tại Úc sau khi hết hạn visa thì như thế nào? Bài viết xin nói về những điểm khái quát nhất đối với những trường hợp này. Có bao nhiều người ở bất hợp pháp (quá hạn visa) trên lãnh thổ Úc?Theo người phát ngôn của Bộ Nội Vụ úc vào ngày 30/06/2018 thì tại Úc có khoảng 62,900 người sống bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ Úc. Theo báo cáo của Bộ Nội Vụ cho biết phần lớn những người được cấp visa đến Úc đều tuân thủ và tôn trọng quy định về pháp luật nói chung và luật di trú Úc nói riêng. Có hơn 99% người được cấp visa đều rời khỏi nước Úc đúng thời hạn quy định trên visa được cấp.


Tỷ lệ người ở quá hạn trên quy định chỉ khoảng 0.2%, tính trên tổng số 5 năm từ 2013 đến 2018 thì số người ở quá hạn chiếm khoảng từ 62,000 đến 64,600 trường hợp. 


TRƯỜNG HỢP Ở QUÁ HẠN VISA - 30/06/2018


Những người ở quá hạn visa thường đi làm chui và nhận tiền mặt. Đây là cách họ có thể kiếm sống qua ngày trên nước Úc. Thông thường những trường hợp này chọn những công việc ở những vùng hẻo lánh như làm farm, hay những công việc chân tay ít tiếp xúc với người khác như công việc dọn dẹp khách sạn. Những công việc này giúp họ tự tin rằng họ có thể kiếm sống và khó bị phát hiện.


Nhưng đây cũng là vấn đề mà Chính phủ Úc rất quan tâm. Một lượng lớn tiền thuế đã được bỏ qua, không chỉ là tiền thuế thu nhập cá nhân của những người ở bất hợp pháp này. Mà là tiền thuế doanh nghiệp của những doanh nghiệp sử dụng những lao động bất hợp pháp để trốn thuế.


Các doanh nghiệp này biết rằng những người lao động bất hợp pháp này chỉ cần kiếm được thu nhập để giúp họ tiếp tục sinh sống được. Nên các doanh nghiệp đều trả mức lương cực kì thấp so với quy định và không tạo ra môi trường lao động an toàn theo quy định của chính phủ Úc.


Thời gian gần đây chính phủ Úc chi ra nhiều triệu đô la để thành lập Tổ đặc nhiệm Cadena và Thanh tra lao động để điều tra phát hiện những doanh nghiệp sử dụng lao động đang ở quá hạn visa tại Úc. Chính phủ Úc cũng có những hình phạt rất nặng nếu phát hiện chủ doanh nghiệp có trả lương thấp và sử dụng người lao động ở bất hợp pháp trên lãnh thổ Úc.


Cố Vấn Tạ Quang Huy 

Fellow, Viện Di Trú Úc

Chủ Nhiệm, TQH Lawyers & Consultants