25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy & Cộng Sự Team

HƯỚNG DẪN NHẬP CẢNH ÚC MÙA COVID

HƯỚNG DẪN NHẬP CẢNH ÚC MÙA COVID

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, từ giữa năm 2020 Chính phủ Úc đã đóng cửa biên giới và đồng thời đề ra lệnh hạn chế nhập cảnh đến Úc.


Theo đó, lệnh hạn chế nhập cảnh Úc sẽ được miễn đối với các trường hợp sau:

- Công dân Úc;

- Thường trú nhân Úc;

- Người thân trực hệ của công dân Úc hoặc người có thường trú nhân của Úc;

- Công dân New Zealand thường trú tại Úc và người thân trực hệ của họ;

- Và một số đối tượng khác đến Úc để phục vụ mục đích công tác theo quy định.


Lưu ý không phải bất kỳ người thân trực hệ của công dân Úc hoặc người có thường trú nhân của Úc đều được tự động miễn lệnh hạn chế nhập cảnh.

 

THỦ TỤC ĐỂ TIẾN HÀNH NHẬP CẢNH ÚC:

1. Chuyến bay

Hiện nay, theo thông báo trên trang chủ của Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam, mọi người có thể liên hệ các hãng bay sau để tiến hành mua vé máy bay, cụ thể:

- Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay thẳng từ HCM – Sydney vào thứ Năm/ Chủ Nhật hằng tuần và HCM – Melbourne vào thứ Ba hằng tuần.

- Singapore Airlines có chuyến bay mỗi ngày từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi Singapore và nối chuyến đến Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide.

- Cathay Pacific sẽ khai thác các chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hongkong vào thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần nối chuyến đến Sydney, Melbourne và Perth.


Như vậy, tuỳ theo nhu cầu của hành khách mong muốn đến bang nào ở Úc để đoàn tụ cùng gia đình mà chúng ta sẽ chọn hãng bay phù hợp với bản thân và gia đình.


Điều này tạo điều kiện rất nhiều so với trước đây, khi một trong những khách hàng của chúng tôi mong muốn đoàn tụ cùng với chồng ở Perth chỉ có một sự lựa chọn là Vietnam Airlines nên phải bay đến Sydney, tiến hành cách ly tại đây 14 ngày.


Sau khi hết thời gian cách ly, vị khách này lại tiếp tục phải bay một chuyến nội địa từ Sydney đến Perth và thực hiện cách ly tại nhà tiếp tục 14 ngày khi đến Perth. Việc này đã gây ra rất nhiều phiền toán về thời gian và chi phí.


2. Khai báo đi lại đến Úc

Chính phủ Úc quy định hành khách phải điền tờ khai Australia Travel Declaration/Tờ khai hành trình đến Úc trực tuyến ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành.


Ngoài ra, tuỳ theo điểm đến của hành khách mà mỗi bang sẽ yêu cầu phải thực hiện thêm một tờ khai báo riêng, cụ thể:

- Nam Úc: Hành khách đến Nam Úc buộc phải nộp đơn Tờ khai nhập cảnh/ Cross Border Travel Registration.

- Tây Úc: Hành khách đến Tây Úc (bao gồm cư dân tại Tây Úc) buộc phải nộp đơn G2G Pass.

- Victoria: Hành khách đến Victoria buộc phải điền đơn Victorian Quarantine Arrival Form từng cá nhân một (áp dụng cho cả trẻ em) trước khi khởi hành.

- Queensland: Hành khách quốc tế đến Queensland buộc phải điền đơn Queensland International Arrivals Registration trước khi khởi hành.


Tất cả những tờ khai ở trên đều được thực hiện trực tuyến, người đọc có thể tìm kiếm bằng cách gõ từ khóa tên của từng tờ khai để được hướng dẫn điền.


3. Kết quả xét nghiệm Covid – 19 PRC âm tính

Kết quả xét nghiệm được 72 giờ hoặc ít hơn trước giờ khởi hành (Người đọc cần tính toán thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Thông thường, bệnh viện sẽ cho ra kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ sau khi lấy mẫu. Quy định về thời gian này cũng được áp dụng tại những sân bay nối chuyến. Ví dụ: mẫu xét nghiệm của bạn tại sân bay Việt Nam thoả điều kiện về thời gian nhưng khi đến Singapore để nối chuyến đến Perth, kết quả test Covid – 19 này đã quá 72 giờ thì cũng không được thông qua.


Kết quả test Covid – 19 chỉ được công nhân khi thực hiện tại danh sách các cơ sở y tế được quy định trên trang web của lãnh sự. (Người đọc có thể tìm hiểu thêm tại COVID – 19 Vietnam Testing Locations).


4. Đi kèm con có quốc tịch Úc

Hiện nay, theo quy định của chính phủ Việt Nam, để một đứa trẻ có quốc tịch sinh ra tại Việt Nam có thể xuất cảnh khỏi Việt Nam, thì đứa trẻ đó cần phải có 1 trong 2 điều kiện:

- Có dán visa Việt Nam trên hộ chiếu Úc.

- Có cả hộ chiếu Úc hoặc Việt Nam.


Trên đây là những chia sẻ của người viết về những thủ tục, hướng dẫn nhập cảnh vào Úc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những người đang có dự định đoàn tụ cùng gia đình trong mùa Covid này.


Nguyễn Hoàng Vy

Tạ Quang Huy & Cộng Sự - Sài Gòn