25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy

Đời con, đời cháu

Đời con, đời cháu

Mẹ cháu qua Úc năm 1998 theo diện du học nhưng vì hoàn cảnh gia đình thay đổi cho nên không còn đủ khả năng học tiếp và Mẹ cháu đã trở thành 'người ở lậu' khi Bộ Di Trú huỷ visa của Mẹ vào năm 1999.


Cuối năm 1999, Mẹ cháu có quen Ba của cháu và hai người yêu nhau rồi cũng như cặp trai gái khác thành vợ/chồng của nhau.


Bố cháu rất sợ khi Mẹ phải xa Bố mà nếu về lại Việt Nam thì ông bà cháu sẽ mắng chết vì chưa thành người đã về rồi...mà lại ở lậu nữa chứ.


Ba mẹ cháu rất chịu khó và chú còn nhớ những lần chú ghé qua thăm Ba Mẹ cháu ở một phòng trọ tại khu Footscray.


Sáng thì đi làm tiệm thịt rồi tối về làm ở Chinatown cho tới 3 giờ sáng mới về cho nên chỉ có ngày Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều thì chú mới mới gặp được ba mẹ.


Mẹ cháu kể rằng bận đến mức mà không có thời gian dành cho gia đình, nhưng chú nể vì ba mẹ cháu thật có nghị lực.


Năm 2001, Mẹ có điện cho chú và báo rằng Police tới nhà kiểm tra, mặc dù họ tìm người share phòng cùng nhưng điều này khiến cho  Ba rất sợ...sợ Mẹ cháu phải về Việt Nam.


Nguyên cả cuối tuần, chú ở nhà làm hồ sơ và sáng sớm thứ 2 m, chú đã vác nguyên cả bộ hồ sơ và nộp cho mẹ cháu. Ba mẹ có đi cùng và lúc chờ đợi Bộ Di Trú xem giấy tờ thì mẹ cháu sợ tới mức ói mửa tại chỗ.


Sau 20 phút thì Bộ Di Trú cũng đã cấp cho mẹ cháu visa chờ và kể từ lúc đó, ba và mẹ cháu rất ung dung và những chuỗi ngày sau đó da dẻ hồng hào hẳn.


Chỉ sau 3 tháng, Bộ Di Trú đã cấp visa cho mẹ cháu định cư và chú chưa từng thấy ba cháu thoải mái bằng khi chú trao tấm visa dán trong hộ chiếu của mẹ.


Hơn một năm sau thì ba mẹ cháu mở một lò bánh mì ngay khu Richmond và họ ăn nên làm ra. Chú và gia đình cháu đã trở thành những người thân thiết và chú luôn cho rằng mối quan hệ là vĩnh cửu chứ không chỉ chấm dứt tại 1 vài bộ hồ sơ.


Vậy mà thấm thoát cũng hơn 20 năm rồi đó. Cháu đã lớn, cháu đã có công việc ổn định và cháu cũng về Việt Nam lấy vợ.


Hôm nay chú rất vui vì chính chú cũng là người làm visa cho vợ cháu.


Chú Tạ Quang Huy