25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy & Cộng Sự Team

Đô La Úc

Đô La Úc

Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới với nền kinh tế phát triển xếp thứ 14 toàn cầu (theo tổng sản phẩm nội địa 2019). Đô-la Úc là đơn vị tiền tệ của đảo quốc này, được biết đến với tên viết tắt AUD.


Biểu tượng $ được sử dụng trong nước, tuy nhiên, để phân biệt với các loại tiền đô-la khác, trên thị trường quốc tế, đô-la Úc thường được hiển thị là A$ hoặc AU$. Đô-la Úc còn có biệt danh là Aussie hoặc Menzies.


Đô-la Úc được đưa vào sử dụng lần đầu vào ngày Valentine’s day (ngày lễ tình nhân) năm 1966, thay thế cho Pound Úc lúc bấy giờ. Hiện nay, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là ngân hàng trung ương quốc gia, đơn vị giám sát việc phát hành tiền tệ và kiểm soát lãi suất.


Đô-la Úc là tiền được giao dịch nhiều thứ năm trên thị trường ngoại hối – chiếm khoảng 6,8% doanh thu hàng ngày, và có giá trị trung bình là 445 tỷ đô la.


Sự phổ biến này của Đô-la Úc đến từ nguồn tài nguyên thiên nhiên màu mỡ, vị thế đối tác quan trọng trong thương mại quốc tế, và đặc biệt là lãi suất cao.


Mặc cho nền kinh tế phát triển và hàng vạn giao dịch có liên quan đến đồng tiền này diễn ra mỗi ngày, mỗi giờ, Đô-la Úc đang ở mức khá thấp (1 AUD = 0.72 USD, hay 1 AUD chỉ dưới 16,500 VND) và còn có nguy cơ tụt xuống ngưỡng thấp hơn (theo như dự đoán của tờ FXEMPIRE).


Vậy nguyên nhân là do đâu?

Lý do đầu tiên làm AUD sụt giảm nghiêm trọng chính là những trận cháy rừng khốc liệt kéo dài trong vài tháng đằng đẵng vào cuối 2019, đầu 2020.


Ngoài việc cuớp đi sinh mạng của hơn 30 người dân và hàng triệu động vật, cháy rừng còn đẩy Đô-la Úc xuống dưới ngưỡng 0.58 USD (xấp xỉ 13,300 VND) vào tháng 3/2020. Vào thời điểm đó, Đô-la Aussie chứng kiến sự tụt dốc không phanh, chạm đến điểm cực tiểu của chính nó.


Nguyên nhân thứ hai chính là sự ảnh hưởng của ‘người bạn làm ăn’ khổng lồ Trung Quốc. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Úc và Trung Quốc leo thang bắt nguồn từ khi chính phủ Úc ủng hội lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc và việc xử lý vi-rút Corona khi đại dịch COVID-19 lan rộng.


Chính quyền Trung Quốc bắt đầu đe dọa Úc từ việc ban hành, áp dụng những thuế quan, đến áp đặt những hạn chế, lệnh cấm thương mại.


Mất đi đối tác thương mại lớn nhất (Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Úc), đảo quốc này gặp nhiều khó khăn từ xuất khẩu nông, lâm sản, rượu vang, và cả khoáng sản. Từ đó, giá trị Đô-la Úc giảm dần.


Ngoài ra, những khó khăn trong việc dập tắt đại dịch Covid cũng tác động không nhỏ đến loại tiền tệ này.

Kể từ khi biên giới đóng cửa từ lúc dịch bùng nổ, Úc mất đi lượng lớn thu nhập từ khách du lịch (đóng góp $60,8 tỷ đô-la vào nền kinh tế Úc năm 2019) và du học sinh (đóng góp hơn $40 tỷ đô-la vào nền kinh tế Úc năm 2019).


Hơn thế nữa, những đợt giãn cách xã hội và giới nghiêm kéo dài diễn ra trên khắp lãnh thổ quốc gia cũng kéo theo sự mất ổn định của đồng tiền Úc.


Nhìn chung, các chuyên gia tiền tệ cho rằng Đô-la Úc sẽ khó tụt xuống ngưỡng 0.6 USD nhưng cũng khó có thể vươn cao lên 0.78 USD trong một vài tháng tới do những gia hạn giới nghiêm mới được ban hành tại hai thành phố lớn: Melbourne và Sydney.


Tuy nhiên, dự đoán cũng chỉ là dự đoán, liệu rằng việc đẩy mạnh vaccine ngừa covid lúc này có giúp ích cho sự tăng trưởng của AUD?


Hay khi biên giới mở cửa trở lại, Đô-la Úc có thể bật dậy cao hơn đô-la Mỹ (1.07 USD) như hồi 2014?


Chỉ tương lai mới có thể trả lời chúng ta.


Nguồn: Pound Sterling Forecast, Daily FX, Moneycorp, Investing, Fxempire, Forex.


Phan Trà Giang

Tạ Quang Huy và Cộng Sự - Adelaide