03/01/2020 | Bởi Tạ Quang Huy

Cảnh báo lừa đảo di trú tại Brisbane, Úc

Cảnh báo lừa đảo di trú tại Brisbane, Úc

Những năm vừa qua, xu hướng di dân tới Úc tại vùng Brisbane, thành phố chính của bang Queensland đã gia tăng rất nhanh và đặc biệt với những người từ Việt Nam bởi khí hậu của Brisbane cũng gần giống như Sài Gòn.


Các dịch vụ di trú của người Việt cũng được mở ra rất nhiều và nhắm tới vùng Brisbane này.


Khi chúng ta muốn định cư tới Úc thì đa số đông thì chỉ nhìn vào làm sao qua Úc là được nhưng lại không nhìn vào việc qua tới Úc rồi thì làm gì được ở lại.


Người viết thường nói "luật di trú Úc không dành cho kẻ ăn may mà phải là thực lực'. Nhìn vào thì dễ nhưng mọi người có biết rằng hằng năm các vụ án về di trú được đưa ra Toà Liên Bang nhiều nhất trong tất cả các loại luật không?


Nhưng trên thực tế, tư duy xuất ngoại là thứ đã có tồn tại trong trí não của rất nhiều người Việt Nam và có rất nhiều trường hợp 'cố đấm ăn xôi' lại rơi vào những chiếc bẫy của nhóm lừa đảo.


Thời gian ngắn vừa qua, theo Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú, thuộc Bộ Di Trú Úc thì có 2 đại diện di trú gốc Việt bị 'tước bằng' và đây cũng là một nỗi hổ thẹn của người gốc Việt.


Một mặt khác, những đại diện di trú chân chính nói sự thật về di trú thì những người thuộc dạng 'cố đấm ăn xôi' lại không muốn nghe vì những người khách với tầm tham vọng xuất ngoại cao thì kiểu gì họ cũng làm và cỡ nào họ cũng chơi...miễn sao có tấm visa trong tay...Theo người viết thì quan trọng là visa loại gì, chứ đâu cứ phải visa là được định cư đâu?


Dịch vụ di trú của người gốc Việt hiện giờ đang tràn lan trên thị trường tại Úc và cả Việt Nam. Để tránh rơi vào bẫy của nhóm lừa đảo, độc giả nên đề cao cảnh giác với những trường hợp như sau:

1. Hứa là 100% sẽ được;

2. Có quen 'chân tay' trong Bộ Di Trú;

3. Làm hồ sơ không có hợp đồng;

4. Không xuất hoá đơn khi nhận tiền của khách;

5. Không có văn phòng;

6. Không có số đăng ký MARA;


Một trong những sự làm tưởng của khách hàng thường là cứ người nào làm nghề di trú mà già rồi thì có nghĩa là đã làm lâu năm. Độc giả nên chú ý 'tuổi người' và 'tuổi nghề' là 2 thứ thường bị lẫn lộn.


Chúng ta rất dễ dàng kiểm tra được đại diện di trú của mình đã làm nghề được bao lâu, nhưng việc này thường bị lãng quên và cho tới khi việc xấu xảy ra thì quá muộn. Có những người khách luôn tưởng rằng Bà A lớn tuổi làm trong ngành di trú lâu năm rồi nhưng trên thực tế thì theo Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú thì Bà A mới theo nghề được 1 năm qua.


Độc giả đừng cảm thấy ngại khi cần phải hỏi đại diện di trú của mình số đăng ký là mấy. Di trú là việc quyết định cuộc sống của mình và chẳng cần phải ngại ngần gì khi chúng ta bỏ tiền ra để thuê những đại diện di trú để làm việc cho mình.


Tại Brisbane, có rất nhiều người gốc Việt hiện đang sống dựa trên Visa Chờ (Bridging Visa). Họ đã từng tới Úc theo visa du lịch rồi sau khi tới nơi thì nộp đơn xin định cư theo diện tị nạn. Đây cũng là một chiêu siêu lừa đảo khi đương đơn không bất cứ lý do xin được bảo vệ theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc.


Việc xin là của người xin và việc cấp là của Bộ Di Trú Úc.


Với trường hợp tị nạn nêu trên đang diễn ra rất nhiều tại vùng Brisbane và có rất nhiều người Việt chúng ta đang rơi vào thế bí khi đi cũng chết và ngồi cũng không xong.


Các bạn nên thật thận trọng với quyết định tìm tới đại diện di trú của mình và nên cân nhắc lại 6 điều mà tác giả đã nêu trên để tránh trở thành một nạn nhân.Chiến Lược Gia - Tạ Quang Huy

Fellow, Viện Di Trú Úc

Chủ Nhiệm, TQH Lawyers & Consultants