25/08/2021 | Bởi Tạ Quang Huy & Cộng Sự Team

BẤT ĐỘNG SẢN TẠI ÚC CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI ĐẠI DỊCH COVID19?

BẤT ĐỘNG SẢN TẠI ÚC CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI ĐẠI DỊCH COVID19?

Trong tháng 7/2021 vừa qua, một số thành phố lớn tại Úc Châu đặc biệt là Sydney đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do sự bùng nổ trở lại của dịch bệnh Covid-19.

 

Tuy nhiên, dù¬ đứng giữa những suy giảm và tổn thất của nhiều nghành nghê, lĩnh vực khác nhau nhưng thị trường bất động sản tại Úc vẫn luôn sôi động và phát triển không ngừng.

 

Theo CoreLogic, giá bất động sản trên toàn quốc đã tăng hơn 1,6% trong tháng Bảy và giá trị nhà ở hiện tại đắt hơn 14% so với đầu năm và hơn 16% trong 12 tháng qua, đây được coi là mức tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 17 năm tại Úc. Nhìn chung, giá trung bình nhà đất ở hầu hết các tiểu phủ, tiểu bang trên toàn nước Úc đều tăng cao trong tháng 7/2021.

 

Nổi bât là Canberra, thủ đô hiện đang dẫn đầu quốc gia có giá tăng nhanh nhất trong tháng Bảy, với giá trị nhà và căn hộ tăng lần lượt 3% và 1,3%.

 

Bên cạnh đó, bất chấp lệnh phong toả kéo dài hơn 1 tháng tại Sydney, giá bất động sản tại đây đã tăng 2%, tuy nhiên giá trị này đã giảm khá mạnh so với mức tăng 3,7% vào tháng Ba. Giá trị nhà trung bình tăng lên trong tháng Bảy gần 2,1%, trong khi căn hộ tăng khoảng 1,6%.

 

Melbourne thì công bố giá trị bất động sản tăng 1,3% với căn nhà có giá trung bình tăng 1,7% và căn hộ tăng 0,4%.

 

Dữ liệu cho thấy, Brisbane cũng không nằm ngoài cơn bùng nổ bất động sản tại Úc khi giá nhà ở Brisbane tăng 2,2% trong khi giá căn hộ tăng 0,8%.

 

Giá trị trung bình bất động sản tại Adelaide và Darwin trong tháng Bảy đều tăng hơn 1.7% so với tháng trước. Tuy nhiên, giá nhà trung bình tại Perth chỉ tăng 0.3%, thấp hơn khá nhiều so với những nơi khác.

 

Theo ông Tim Lawless - giám đốc nghiên cứu của CoreLogic cho biết rằng, tuy các hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến cho mức niêm yết gần như giảm xuống một nửa trong tháng Bảy do người bán ngừng niêm yết nhà của họ để chờ các hạn chế giảm bớt. Điều này gây khó khăn hơn cho những người vẫn muốn mua nhà, nhưng rõ ràng chúng chỉ ảnh hưởng đến hoạt động mua bán chứ không hề ảnh hưởng đến giá nhà.

 

Ông cho biết thêm, lãi suất vay thấp kỷ lục đã thúc đẩy thị trường bất động sản Úc hoạt động mạnh mẽ, nhưng với sự tăng trưởng không ngừng này gây nhiều trở ngại cho người mua với khả năng chi trả hạn chế, do thị trường bất động sản mỗi tháng tăng nhanh hơn tiền lương một năm của người lao động. Đây có thể xem là điều đáng mừng cho những người đang sở hữu nhà đất, giúp họ trở nên giàu có hơn, tuy nhiên đó lại tạo ra 1 áp lực lớn cho những người chưa sở hữu căn nhà nào.

 

Bà Jenny Smith - chủ tịch Hội Vô Gia Cư tại Úc nói rằng giá nhà và tiền thuê nhà tăng quá cao trong thập kỷ qua đã đẩy ngày càng nhiều người Úc rơi vào cảnh vô gia cư. Bà nêu lên những lo ngại và cảnh báo về sự gia tăng đến hơn 15% số người yêu cầu các dịch vụ trợ giúp cho người vô gia cư kể từ năm 2013 đến nay.

 

Thị trường bất động sản tại Úc luôn là đề tài nóng bỏng đối với người dân Úc dù trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào. Ai cũng cần có một nơi ăn chốn ở cho riêng mình và gia đình, nhưng cơ hội cho người dân có thu nhập không cao sở hữu căn nhà đầu tiên tại các thành phố lớn tại Úc chắc có lẽ là một điều khá xa vời hiện nay.

 

Nguồn: The Guardian

 

Khánh Phạm

Tạ Quang Huy & Cộng Sự - Sydney

#batdongsan

#tqhsydney

#covid19